Trang chủ Tin tức Tin trong nước PVN và các đối tác ký 2 văn bản liên quan đến dự án phát triển mỏ Phong Lan Dại

PVN và các đối tác ký 2 văn bản liên quan đến dự án phát triển mỏ Phong Lan Dại

Chiều 16/10, tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV Gas) và các công ty dầu khí Nga, Ấn Độ, Pháp đã ký 2 văn bản liên quan đến dự án phát triển mỏ Phong Lan Dại.

Lễ ký Hợp đồng sửa đổi, bổ sung số 03 của Hợp đồng mua bán khí lô 06.1 Ảnh: Anh Nguyễn/BNEWS/TTXVN

Cụ thể, Hợp đồng sửa đổi, bổ sung số 03 của Hợp đồng mua bán khí lô 06.1 được ký giữa PVN và Rosneft Vietnam B.V., Công ty Dầu khí quốc gia Ấn Độ ONGC Videsh Limited với PV Gas.

Hợp đồng sửa đổi, bổ sung số 03 của Hợp đồng vận chuyển, xử lý và quản lý khí và Condensate lô 06.1 giữa PVN, Rosneft Vietnam B.V., ONGC Videsh Limited với các thành viên của Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn (gồm PV Gas, Perenco Vietnam A.S và Rosneft Pipeline Vietnam B.V).

Phát biểu tại lễ ký, Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn cho biết, lô 06-1 do Rosneft Vietnam B.V. là nhà điều hành đã hoạt động ổn định trong suốt 15 năm qua, cung cấp hàng năm khoảng hơn 30% sản lượng khí cho Việt Nam.

Mỏ khí Phong Lan Dại (thuộc lô 06.1) chỉ mới được phát hiện năm 2016; trong đó báo cáo phát triển mỏ đại cương Phong Lan Dại (ODP) đã được Bộ Công Thương phê duyệt ngày 3/1/2017. Theo đó, khí và condensate được khai thác từ mỏ Phong Lan Dại sẽ được đấu nối vào đường ống Nam Côn Sơn đến Nhà máy xử lý khí Dinh Cố và chuyển đến Cụm Khí – Điện – Đạm Phú Mỹ.

Các bên thể hiện quyết tâm cung cấp dòng khí đầu tiên từ mỏ Phong Lan Dại vào quí IV/ 2018. Ảnh: Anh Nguyễn/BNEWS/TTXVN.

Ông Sơn cũng cho biết, đây là lần thứ hai Hợp đồng mua bán khí và Hợp đồng vận chuyển khí lô 06-1 được sửa đổi để đưa Mỏ Phong Lan Dại vào phát triển.

Các hợp đồng đầu tiên được ký năm 2000 và 2001 để phát triển mỏ khí Lan Tây, sửa đổi lần đầu tiên năm 2009 để đưa khí từ mỏ Lan Đỏ vào bờ năm 2012.

Theo Chủ tịch Rosneft Vietnam B.V, việc phát triển mỏ Phong Lan Dại là dự án đầy thách thức do phải sử dụng hạ tầng sẵn có tại lô 06-1 để giảm thiểu tối đa chi phí, nâng cao hệ số khai thác đối với mỏ có trữ lượng khí không lớn như Phong Lan Dại.

Tuy nhiên, Rosneft Vietnam B.V cam kết sẽ cùng với PVN và các bên đẩy nhanh tiến độ dự án để đạt mục tiêu cung cấp dòng khí đầu tiên vào quí IV/ 2018.

Hợp đồng dầu khí lô 06-1 với Rosneft chiếm 35%, ONGC 45% và PVN 20% nằm trong khu vực bể Nam Côn Sơn, đang khai thác khí và condensate tại các mỏ Lan Tây, Lan Đỏ và Phong Lan Dại.

Sản lượng khai thác trung bình ngày hiện nay khoảng 8,8 triệu m3 khí/ngày và khoảng 1.500 thùng condensate/ngày. Sản lượng khai thác cộng dồn của Lô 06.1 đến tháng 6/2017 là 53,5 tỷ m3 khí và 19,8 triệu thùng condensate./.

Anh Nguyễn/TTXVN