Trang chủ Tin tức Tin trong nước Phó tổng tư lệnh Úc thảo luận hợp tác an ninh hàng hải với Việt Nam

Phó tổng tư lệnh Úc thảo luận hợp tác an ninh hàng hải với Việt Nam

NLĐO)- Phó Tổng tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Úc hội đàm với cấp Tư lệnh Không quân, Hải quân và Cảnh sát Biển Việt Nam để thảo luận kỹ hơn về quan hệ hợp tác quốc phòng trong các lĩnh vực chuyên ngành, bao gồm cả an ninh hàng hải.

Đại sứ quán Úc cho biết Phó Đô đốc Ray Griggs, Phó Tổng Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Úc, đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26 đến 30-7. 

Phó tổng tư lệnh Úc thảo luận hợp tác an ninh hàng hải với Việt Nam - Ảnh 1.

Phó Tổng tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Úc Ray Griggs

Ngài Layton Pike, Đại biện Lâm thời Úc tại Việt Nam nhận định: “Úc có mối quan hệ hợp tác lâu dài và mạnh mẽ với Việt Nam. Chúng tôi đang hợp tác với Việt Nam và các nước khác để đảm bảo khu vực của chúng ta an toàn, an ninh và thịnh vượng. Chương trình hợp tác quốc phòng mà Úc đang thực hiện với Việt Nam là một phần của cam kết này”.

Qua chuyến thăm lần này, Phó Đô đốc Griggs sẽ được tận mắt chứng kiến sự đóng góp tích cực của Úc trong mối quan hệ đối tác quốc phòng với Việt Nam. Đây cũng là một dịp quan trọng để hai bên bàn bạc các cơ hội hợp tác quốc phòng song phương.

Phó Đô đốc Griggs sẽ chào xã giao Trung tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, và hội đàm với Thượng tướng Phạm Ngọc Minh, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam tại trụ sở Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Phó Đô đốc Griggs cũng sẽ hội đàm với cấp Tư lệnh Không quân, Hải quân và Cảnh sát Biển Việt Nam để thảo luận kỹ hơn về quan hệ hợp tác quốc phòng trong các lĩnh vực chuyên ngành, bao gồm cả an ninh hàng hải.

Phó Đô đốc Griggs sẽ có bài thuyết trình cho các sỹ quan và cán bộ Bộ Quốc phòng Việt Nam để chia sẻ về cách thức vượt qua những thách thức Quân đội Úc gặp phải trong quá trình hiện đại hóa quân đội. Ông cũng sẽ thăm và làm việc tại Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam để thảo luận về những đóng góp của Việt Nam cho các chiến dịch Gìn giữ Hòa bình Liên Hợp Quốc trong hiện tại và tương lai.

Chuyến thăm của Phó Đô đốc Griggs sang Việt Nam nằm trong chuỗi các chuyến thăm của ông tới các nước trong khu vực bao gồm Thái Lan, Campuchia, Malaysia và Brunei Darussalam. Trong đợt làm việc này, ông sẽ thảo luận kế hoạch hợp tác quốc phòng của Úc với quân đội các nước trong khu vực.