Trang chủ Tin tức Tin trong nước Năm 2020: Ngành đóng tàu mới thật sự khởi sắc”

Năm 2020: Ngành đóng tàu mới thật sự khởi sắc"

Đó là lời nhận định của ông HanYoung Seuk, Chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn Hyundai Mipo Dockyard (HMD) – Hàn Quốc trong chuyến tới thăm và làm việc với Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (SBIC) vào ngày 28/9 vừa qua.

 

Tại buổi làm việc, ông HanYoung Seuk tin tưởng rằng, từ năm 2020, ngành đóng tàu thế giới sẽ quay trở lại thời kỳ phát triển, vì vậy thời gian này là bước đệm, bước chuẩn bị để ngành đóng tàu của Việt Nam và Hàn Quốc cùng phát triển trong tương lai. HMD luôn mong muốn và sẵn sàng hợp tác với SBIC trong việc chuyển giao, hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực, hợp tác về bạn hàng đối với SBIC.

Đánh giá thêm về thị trường đóng tàu cũng như định hướng phát triển của Hyundai – Vinashin (HVS) trong thời gian tới, ông HanYoung Seuk  nhấn mạnh: Dù đã có những tiến triển  nhưng trong năm 2018, 2019 ngành đóng tàu vẫn còn rất nhiều khó khăn. Do vậy, ngành đóng tàu cần chuẩn bị tốt hơn về kỹ thuật, nhân lực để bắt kịp nhu cầu đóng tàu của thế giới khi thị trường ấm dần lên. Bên cạnh đó, nhờ khả năng cạnh tranh về giá cả, nhân lực của HVS tốt hơn một số công ty ở Hàn Quốc nên trong thời gian tới lĩnh vực tàu hàng sẽ được HMD chuyển dần qua HVS. Ngoài ra, HMD mong muốn nhận được nhiều sự hỗ trợ từ phía SBIC.

Ông Cao Thành  Đồng, Quyền Tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (SBIC) rất hoan nghênh sự hợp tác của HMD và SBIC trong thời gian qua. Đặc biệt, sự thành công của HVS luôn là một điểm sáng trong hợp tác kinh tế quốc tế Việt Nam – Hàn Quốc. Sự lan tỏa của mô hình liên doanh đã tạo ra những hiệu quả tốt, đặc biệt trong thời điểm khó khăn của ngành đóng tàu. Tuy nhiên, Dù có hợp đông đóng tàu nhưng ở nhiều nhà máy như Công ty TNHH MTV Đóng tàu Phà Rừng, Công ty TNHH MTV Đóng tàu Hạ Long vẫn  chỉ duy trì được 30 – 40% so với tổng công suất. Do vậy, phía SBIC cũng đề nghị HMD hỗ trợ Nhà máy Đóng tàu Phà Rừng trong công tác chuyển giao, hỗ trợ công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực và đặc biệt là hợp tác về bạn hàng trong thời gian tới.

Hồng Sơn