Trang chủ Tin tức Tin quốc tế Hàn Quốc sẽ xây dựng 15 tàu lưu hành LNG cho Nga

Hàn Quốc sẽ xây dựng 15 tàu lưu hành LNG cho Nga

Vladimir Putin và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in; Hình ảnh Courtesy: Chủ tịch Nga

Một công ty Hàn Quốc đã nhận được một hợp đồng để xây dựng 15 tàu sân bay băng tải LNG cho Nga, Chủ tịch Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết trong khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Đông ở Vladivostok hôm thứ Năm, 7 tháng Chín.

Các tàu chở dầu được cho là để vận chuyển khí tự nhiên hóa lỏng từ dự án LNG của Yamal.

Tuy nhiên, tên của xưởng đóng tàu được giao nhiệm vụ xây dựng đã không được tiết lộ.

“Hàn Quốc đứng đầu thế giới về đóng tàu. Các công ty đóng tàu của Hàn Quốc chiếm 64% tổng lượng tàu chở dầu công suất lớn. Vì vậy, nó sẽ không phải là một lời nói láo để nói rằng Hàn Quốc có công nghệ tốt nhất thế giới “, Moon Jae-in nói.

Tháng trước, công ty vận tải biển của Nga Sovcomflot cho biết họ đã thuê công ty đóng tàu Hàn Quốc Samsung Heavy Industries để xây dựng một phần tư trong một loạt tàu chở dầu Arctic để phục vụ dự án cảng Novy. Tàu chở dầu 42.000 DWT sẽ được giao vào năm 2019.

“Hàn Quốc đã nhận được một hợp đồng để xây dựng một tàu chở dầu lớn chạy bằng năng lượng LNG cho Nga. Sự kiện lịch sử này làm cho hàng hải quốc tế thân thiện với môi trường.

“Tàu chở dầu LNG và tàu chở dầu chạy bằng LNG sẽ giúp tăng cường mở rộng nhập khẩu khí đốt Nga sang các nước khác”, ông nói thêm.

Lệnh được đưa ra sau khi hoàn thành chuyến đi đầu tiên của Christophe de Margerie, tàu sân bay LNG đầu tiên trên thế giới. Tàu vận chuyển khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) qua Đường biển Bắc từ Na Uy đến Hàn Quốc.

“Con tàu đến Hàn Quốc từ Na Uy dọc tuyến đường biển Bắc mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào từ tàu phá băng”, Moon Jae-in nhận xét.

Như đã giải thích, do sử dụng Đường biển Bắc, khoảng cách, thời gian cộng với chi phí vận chuyển đã giảm 1/3 so với Đường biển Nam qua Kênh đào Suez và Ấn Độ Dương.

“Hàn Quốc và Nga đã thể hiện cho thế giới một mô hình hợp tác mới”, ông nhấn mạnh.

Hợp tác song phương cũng đã chứng kiến ​​các nhà đóng tàu Hàn Quốc bơm thêm một số hợp đồng với nhà đóng tàu mới của Nga Zvezda Shipbuilding Complex.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham dự lễ khai thác keel tại Zvezda cho bốn tàu cung cấp lớp băng mới được chế tạo cho Rosneft.

“Hôm nay, điều quan trọng là bắt đầu thực hiện nhiệm vụ chiến lược dài hạn chính và khởi động việc sản xuất các tàu công suất lớn và vừa và đầy đủ về chất lượng và công nghệ hàng hải càng sớm càng tốt.

“Tôi biết rằng một kế hoạch lâu dài cho việc sử dụng các cơ sở sản xuất của doanh nghiệp đến năm 2035 đã được chấp thuận. Tôi hy vọng rằng kế hoạch này sẽ được thực hiện. Trên thực tế, tôi sẽ giám sát chặt chẽ dự án này bởi vì nó có thể là điều kiện tiên quyết cho sự thành công của doanh nghiệp. Không chỉ Rosneft mà còn Gazprom, Novatek và các công ty Nga khác phải đưa kế hoạch này vào thực tiễn và đặt hàng đúng thời gian “, ông Putin nói.

Giám đốc điều hành của Rosneft, Igor Sechin, cho biết: “Danh mục đầu tư gồm 14 tàu”.

“Để cho xưởng đóng tàu hiệu quả về mặt kinh tế, số lượng yêu cầu đặt hàng cho tàu và thiết bị hàng hải phải đạt 178 vào năm 2035 – các bình chứa lớn và các thiết bị hàng hải trung bình.”

Nhân viên tin tức hàng hải thế giới