Trang chủ Tin tức Tin trong nước Agribank cảnh báo doanh nghiệp về giao dịch lừa đảo qua email

Agribank cảnh báo doanh nghiệp về giao dịch lừa đảo qua email

gân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) mới đây cảnh báo các khách hàng về việc xuất hiện giao dịch lừa đảo qua email xảy ra tại ngân hàng này.
Agribank cho biết, gần đây, có một số trường hợp khách hàng chuyển tiền không đến đúng người hưởng do bị “hack email” (nghĩa là kẻ lừa đảo sử dụng mạng Internet, công nghệ cao (Hacker) đưa thư chào giả mạo, xâm nhập vào hệ thống email của khách hàng hoặc đối tác để thay đổi thông tin về người hưởng trên Hợp đồng hoặc Phụ lục Hợp đồng hay các chứng từ) và yêu cầu ngân hàng hỗ trợ đòi lại tiền từ ngân hàng nước ngoài.
Hacker lừa đảo qua email thường nhắm tới DN vừa và nhỏ
Hacker lừa đảo qua email thường nhắm tới DN nhỏ và vừa
Hacker thường hướng tới các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các công ty có tính bảo mật không cao, thiếu các quy định về an toàn khi sử dụng email…  Tuy nhiên, khả năng đòi lại tiền trong trường hợp giao dịch bị hack email là rất khó do kẻ lừa đảo thường rút tiền ra ngay sau khi tiền được ghi có vào tài khoản hoặc do thủ tục đòi tiền rất phức tạp từ phía các ngân hàng nước ngoài.
 Vì vậy, để hạn chế rủi ro khi giao dịch qua email, Agribank xin lưu ý khách hàng một số dấu hiệu lừa đảo.
Thứ nhất, hợp đồng và các giao dịch liên quan đến việc thực hiện Hợp đồng đều thực hiện qua email. Bên xuất khẩu và Bên nhập khẩu không xác nhận giao dịch bằng các hình thức khác (như điện thoại, fax…).
Thứ hai, đối tượng yêu cầu chuyển tiền thanh toán tới: Một tài khoản mới/khác với số tài khoản hoặc quốc gia mới/khác với quốc gia Khách hàng chuyển tiền trước đó.
Thứ ba, chỉ dẫn thanh toán qua các ngân hàng nội địa có quy mô hoạt động nhỏ hoặc các quỹ tín dụng để tận dụng hệ thống thanh toán tự động và không có mạng lưới ngân hàng đại lý rộng rãi;
Thứ tư, chỉ dẫn thanh toán vòng vèo như: thanh toán cho Người hưởng ở Ý nhưng lại chỉ dẫn thanh toán qua một ngân hàng ở Mỹ và một ngân hàng ở Đức.
Ngoài ra,  còn có một số dấu hiệu khác như: Yêu cầu việc thanh toán phải nhanh chóng, giữ bí mật, thông tin thanh toán thay đổi đột ngột;    – Chuyển tài khoản thanh toán từ tài khoản của doanh nghiệp sang tài khoản của cá nhân; Logo trên giấy in tiêu đề của nhà cung cấp không rõ ràng; Phong cách viết thư có thể thay đổi: trang trọng hoặc ít trang trọng hơn; Bên xuất khẩu không đề cập đến thay đổi thông tin người hưởng nhưng trên hóa đơn đòi tiền lại ghi thông tin người hưởng khác với thông tin trên hợp đồng; người hưởng không phải bên xuất khẩu.
 Hacker sử dụng các chiêu sửa nội dung Hợp đồng ký qua email hoặc bổ sung Phụ lục Hợp đồng, giả mạo email để thay đổi thông tin Người hưởng như: Thay đổi tinh vi tên công ty trong thư điện tử (XYZadvertising.com thành XYZaddvertising.com), thay đổi tên miền công ty thành tên miền công cộng (@yahoo.com, @gmail.com) hoặc sửa, chèn thông tin Người hưởng trên Hợp đồng hoặc Hóa đơn.
 Agribank khuyến cáo Quý khách hàng cần xem xét cẩn thận tất cả các email, đặc biệt là các email yêu cầu chuyển khoản có dấu hiệu khác thường. Thực hiện xác minh khi có bất kỳ chỉ dẫn thay đổi về Người hưởng, thông tin về tài khoản, các chỉ dẫn thanh toán khác bằng cách liên hệ ngay với đối tác qua các kênh thông tin tin cậy khác để xác thực thông tin (khuyến khích nhân viên liên hệ trực tiếp với đối tác).
  
Như Loan